Lò nướng sau khi sử dụng một thời gian thường có hiện tượng thức ăn bám dính và cháy khét, chúng làm mất vệ sinh lò, giảm hương vị món ăn khi dùng máy hay thậm chí có thể gây ra hỏa hoạn. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách vệ sinh một số loại lò nướng trong gia đình.

Hiện nay các lò nướng dùng trong gia đình có thể chia thành 3 loại:

– Lò nướng tự làm sạch là loại lò sử dụng nhiệt độ cao đến mức mọi mẩu vụn thức ăn vào dầu mỡ có thể bị đốt thành than để làm sạch lò.

– Lò nướng chống dính là loại lò được phủ một lớp men chống dính, lớp men này giúp thức ăn không bám dính vào thành lò và chúng sẽ bị đốt cháy trong quá trình bạn dùng lò để nướng bánh hay các thức ăn khác.

– Lò nướng thông thường không có bất kỳ tính năng nào kể trên, bạn phải tự làm sạch lò bằng tay.

D309an-lo-nuong-am

 

Lò tự làm sạch

Bước 1 – Chuẩn bị

Vệ sinh lò khi không dùng đến, đặt xa trẻ nhỏ, mở cửa để mùi của lò bay ra ngoài.

Bước 2 – Gỡ bỏ các khay/vỉ để nướng

Đặt chúng vào trong các thau chậu có pha sẵn nước với dung dịch rửa chén bát

Bước 3 – Bật chế độ tự làm sạch

Đóng cửa lò lại và bật chế độ này lên. Lò sẽ được đun nóng trong khoảng nhiệt độ 430 – 480 °C.

Thời gian tự làm sạch từ 2 – 6 giờ tuỳ lò. Thức ăn vương vãi và dầu mỡ sẽ bị đốt hết thành than. Sau đó bạn để lò nguội trong 2 giờ.

che do tu lam sach

Bước 4 – Quét dọn lò

Sau khi lò nguội bạn mở cửa lò và dùng bàn chải hoặc cọ để quét tro than ra ngoài. Tiếp đó lau lại mặt trong lò bằng miếng khăn ướt.

Bước 5 – Lau sạch lò

lau sach lo

Dùng một khăn sạch khác kết hợp với dung dịch vệ sinh nhà bếp/giấm pha nước để lau lại mặt trong cùng cửa kính của lò.

Bước 6 – Vệ sinh các khay/vỉ

Chà các khay trong nước xà phòng. Rửa lại lần nữa với nước sạch và phơi khô. Sau đó đặt lại vào lò.

Lò chống dính

Do lò này thức ăn và dầu mỡ bị đốt sẵn trong quá trình nướng nên công việc sẽ đơn giản hơn nhiều.

Bước 1 – Gỡ bỏ các khay/vỉ để nướng

Bước 2 – Lau sạch lò

lau lo chong dinhDùng cọ hay vải mềm để lau bên trong lò. Tránh dùng các dụng cụ quét dọn có đầu cứng hoặc chất tẩy rửa mạnh gây trầy xước lớp men của lò. Sau đấy dùng khăn ướt hoặc bọt xốp để vệ sinh lần cuối, công đoạn này nên được dùng với giấm pha nước.

Bước 3 – Vệ sinh các khay/vỉ.

 

Lò thông thường

Bước 1 – Gỡ bỏ các khay/vỉ để nướng

Thực hiện tương tự như trên.

Bước 2 – Pha chất tẩy rửa

Pha 1 lít nước với 4 thìa bột nở và đổ vào bình xịt, lắc đều cho tan.

Bước 3 – Phun nước vào lò

Phun dung dịch trên vào trong thành lò (Chú ý những vị trí có nhiều chất bám dính) cho đến khi nào lớp than bị tan đi hết.

Nếu như lò của bạn bị bám bụi nặng thì có thể tăng nồng độ bột nở.

phun dung dich tay rua

Bước 4 – Chờ khoảng 1 giờ

Sau khi đã phun dung dịch tẩy vào trong, bạn chờ 1 giờ để dung dịch có tác dụng. Sau đó kiểm tra lại xem các vết bám dính đã bong ra chưa. Nếu chưa, hãy phun tiếp dung dịch vào các vị trí đó và chờ thêm 1 giờ nữa cho đến khi vết bẩn bong hết.

Bước 5 – Quét dọn lò

Dùng loại đồ nạo để quét lớp than vừa bong. Sau cùng dùng bàn chải hoặc cọ để làm sạch toàn bộ lò.

quet don lo

Bước 6 – Phun nước lần nữa

Dùng tiếp dung dịch bột nở xịt vào trong lò để đảm bảo làm sạch hoàn toàn. Chờ thêm 1 giờ nữa.

Bước 7 – Lau sạch lò

Bạn có thể dùng khăn tẩm nước giấm để lau lần cuối.

Bước 8 – Vệ sinh các khay/vỉ

Thực hiện tương tự như các lò trên.

ve sinh khay