Hiện nay chiếc máy pha cà phê dần trở nên phổ biến ở cả môi trường công ty và gia đình vì thế nhiều loại máy ra đời ở nhiều mức giá khác nhau từ bình dân đến chuyên nghiệp để người dân dễ dàng lựa chọn. Theo mức giá thị trường, máy cà pha cà phê có thể chia ra thành 4 loại:

Máy pha cà phê “bình dân”                                                          

Đây là chiếc máy được dùng nhiều tại các quán cà phê vỉa hè, nơi chỉ phục vụ 2 loại cà phê quen thuộc là Đen đá hay Nâu nóng. Đa phần khách hàng của quán chỉ yêu cầu cà phê chất lượng khá, điều chỉnh đá với sữa theo nhu cầu chứ không quá khắt khe chuyện hương vị cà phê. Vì vậy ngay cả ở gia đình, nếu bạn chỉ cần một tách cà phê vội vàng chào buổi sáng hay để nhâm khi khi buồn thì có thể lựa chọn loại máy này.

Những chiếc máy pha cà phê có mức giá trên dưới 1 triệu đồng vào nhóm này. Ở siêu thị Nguyễn Kim có 4 mẫu máy Pensonic PCM-1901, Electrolux ECM3200R, Electrolux ECM3505, Delonghi ICM2. Ở Mediamart, ngoài mẫu Delonghi ICM2 còn có mẫu Philips HD-7448 giá 1.111.000 đồng. Tại siêu thị Trần Anh, bạn có thêm một vài mẫu máy khác, như Bluehouse BH255CM giá 989.000 đồng, BH253CM giá 1.249.000 đồng, Tefal CM3088 giá 789.000 đồng…

Các mẫu máy này có đặc điểm chung là chỉ có một bình lọc cà phê phía trên và một bình chứa cà phê thành phẩm ở bên dưới. Khi sử dụng, bạn cho bột cà phê vào bình lọc, thêm lượng nước đủ với số lượng tách cà phê mong muốn rồi bấm nút, máy sẽ đun nóng nước để chiết xuất cà phê, dung dịch cà phê sẽ chảy xuống bình chứa bên dưới, bạn có thể cho sữa vào bình này từ trước để có ngay một ly cà phê sữa nóng.

máy pha cà phê bình dân

Máy pha cà phê tầm trung

Các dòng máy pha cà phê từ tầm trung trở lên hầu hết đều được nhập khẩu từ châu Âu như Ý, Thụy Sĩ, Đức… nên chất lượng máy tốt, thiết kế đẹp mắt, sang trọng, mức giá chủ yếu được phân biệt bởi chức năng và thương hiệu.

Ở mức giá tầm trung, bạn có nhiều lựa chọn máy pha cà phê với khoảng 5-10 triệu đồng. Trên trang Meta.vn có mấy mẫu đều của hãng Delonghi, ngoài ra còn có một, hai mẫu khác của Cunil, Saeco Poemia. Hầu hết các máy ở tầm giá này đều có chức năng tương tự như các mẫu giá rẻ TS-620 và TS-621 ở trên, nhưng có thêm khả năng kiểm soát nhiệt độ chính xác, chức năng làm nóng và giữ ấm tách, đánh sữa tốt hơn… Nếu xếp về chức năng thì các máy này thuộc dòng bán tự động, nghĩa là máy chỉ giúp bạn chiết xuất cà phê (với tốc độ rất nhanh, chỉ khoảng vài chục giây cho đến 1, 2 phút), sau đó bạn bấm nút khởi động que đánh sữa, rồi tự chế sữa vào cà phê, trang trí nếu muốn.

Máy pha cà phê cao cấp

Giá máy pha cà phê thuộc nhóm này có thể dao động từ 25-70 triệu đồng, hầu hết là các máy tự động, có thể xay cà phê và tự pha chế với sữa theo yêu cầu của người dùng. Người dùng có thể tự bấm các nút tuỳ chọn về loại cà phê mong muốn (espresso, latte, macchiato, cappuccino…) hay các yêu cầu về độ đậm nhạt, độ nóng của tách cà phê thành phẩm… theo các chương trình đã được lập trình sẵn.

Đây thực sự là những cỗ “máy” pha cà phê đúng nghĩa khi bạn hoàn toàn chẳng phải làm gì ngoài việc bỏ nguyên liệu vào máy và chờ đợi, thời gian chờ đợi cũng rất ngắn. Thậm chí có loại máy có chế độ Drip cafe, sẽ cho ra những giọt cà phê nhỏ tí tách kiểu cà phê phin cho những người không thích cảm giác làm ra ly cà phê kiểu “công nghiệp”.

Máy pha cà phê chuyên nghiệp

Đây là dòng máy dành riêng cho các nhà hàng, quán bar, khách sạn với mức giá dao động từ 70-200 triệu đồng, cá biệt có mẫu lên tới 350 triệu đồng. Mức giá này hầu hết là máy pha cà phê bán tự động, nghĩa là máy chỉ thực hiện một số chức năng tự động, công việc còn lại thuộc về các barista và tài nghệ pha chế khéo léo của mỗi barista sẽ là yếu tố mang lại thành công và danh tiếng cho một quán cà phê.

Những quán cà phê sang trọng và muốn thể hiện đẳng cấp và xây dựng thương hiệu thông qua những ly cà phê độc đáo có bàn tay pha chế của những barista lành nghề thì không thể thiếu những chiếc máy cao cấp này.

13235976_1096104483778015_23095653_n

Trong đó, các máy pha cà phê bán tự động chỉ pha được cà phê bột, còn các máy tự động có thể xay luôn cà phê. Do đó, nếu mua máy bán tự động thì cần chọn thêm một máy xay cà phê. Tuy nhiên, tất cả các máy pha cà phê chuyên nghiệp đều cho phép bạn kiểm soát rất tốt nhiệt độ nước, nhiệt độ sữa, độ ấm của tách pha cà phê, lượng cà phê cần cho một ly cà phê, tốc độ đánh sữa từ 0 lên mức nhiệt mong muốn cực nhanh, cà phê được chiết xuất hết tinh chất để cho độ đậm đặc cao giúp tiết kiệm nguyên liệu… Giá máy chủ yếu phân biệt bởi công suất máy, nên tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh mà bạn chọn dòng máy phù hợp.

Như vậy, tuỳ thuộc vào khả năng tài chính và tính năng sử dụng mong muốn, bạn có thể chọn cho mình một chiếc máy pha cà phê trong số hàng chục mẫu máy trên thị trường. Nếu dùng cá nhân trong phòng khách gia đình, có thể bạn chỉ cần một chiếc máy tự động, rất nhàn và dễ dàng phục vụ khách đến thăm. Nếu để kinh doanh, các máy bán tự động và một barista giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn thu hút khách quen tới quán./.