Ở các nước phát triển, máy sấy bát tiệt trùng là vật dung quen thuộc không thể thiếu trong gian bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên ở Việt Nam, máy sấy bát tiệt trùng là sản phẩm còn khá mới mẻ. Vậy máy sấy bát tiệt trùng là gì, tính năng hoạt động của máy sấy bát tiệt trùng như thế nào? Và vì sao cần phải dùng máy sấy bát?

Máy sấy bát tiệt trùng là gì?
Thông thường, sau khi rửa chén đĩa, người Việt Nam có thói quen cất lên giá hoặc dùng khăn lau khô trước khi cất. Sẽ chẳng có gì bàn cãi nếu thời tiết luôn khô ráo, nơi cất chén bát luôn đủ nắng, đủ gió, luôn được tiệt trùng và những người sử dụng chung bát đĩa đều hoàn toàn không mang bệnh.
Tuy nhiên Việt Nam là đất nước nhiệt đới, không khí luôn ẩm ướt, vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi không ngừng. Nước rửa chén thông thường không thể tiêu diệt hoàn toàn mầm mống vi khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn lây bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, lao phổi… thì nước rửa bát thông thường hay thậm chí nước sôi 100 độ C cũng không tiêu diệt được vi khuẩn. Tuy nhiên, máy sấy bát với chức năng tiệt trùng thì hoàn toàn có thể.

Mấy sấy bát tiệt trùng DUAL
Mấy sấy bát tiệt trùng DUAL

Máy sấy bát tiệt trùng hoạt động như thế nào?
Trên thị trường có rất nhiều loại máy sấy bát, đa số các loại máy sấy bát tiệt trùng với những cái tên khá Tây nhưng đều không có chứng nhận, không rõ nguồn gốc. Bản thân máy sấy bát tiệt trùng phải được các cơ quan chức năng kiểm định khả năng tiệt trùng mới được lưu hành ngoài thị trường. Hiện chỉ có duy nhất máy sấy bát tiệt trùng DUAL có giấy chứng nhận y tế đảm bảo tiêu chuẩn tiệt trùng.
Máy có công suất 280W, trong đó 260W dùng cho việc sấy nóng ở 80 độ C, 20W dùng cho khử trùng với tia cực tím và khí ozon rất tiết kiệm điện. Máy có tích hợp bộ phận tạo khí ozon nên không cần phải nạp định kì, máy được chế tạo bằng các vật liệu cao cấp nhất với thiết kế khép kín, đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Sự kết hợp giữa tia cực tím và ozon diệt sạch hoàn toàn vi khuẩn, vì vậy nhiệt độ sấy luôn giữ ở mức dưới 80 độ C để đảm bảo an toàn cho chén đĩa. Người sử dụng sẽ không còn bận tâm khi sử dụng chén bát nhựa, gỗ hay vật liệu chịu nhiệt kém.
Công nghệ thông minh giúp máy sấy bát Dual tự ngắt khi phát hiện sự cố, đặc biệt khóa an toàn sẽ không mở khi máy đang trong quy trình hoạt động để đảm bảo khí ozon, hơi nóng không ảnh hưởng đến sức khỏe người thân trong gia đình.
Có lẽ vì những tiện ích mà nó mang lại nên người phương Tây luôn quan niệm: máy rửa bát có thể không có, nhưng phải có máy sấy bát tiệt trùng!