Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhà bếp là không gian bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trong gia đình với 2 nguyên nhân chủ yếu: Các chất khí độc hại như carbon monoxide, carbon dioxide, nitrogen oxides giải phóng ra từ các nguyên liệu đốt dùng trong nhà bếp như than, hơi gas, khí hóa lỏng; và nguyên nhân khác là các khói do dầu ăn.

hit-khoi-dau-an-cung-de-mac-benh-ung-thu
Khói dầu ăn là tác nhân gây ung thư phổi

Khói nấu nướng là dạng khí giải phóng ra từ dầu ăn và những thực phẩm bị đun nấu ở nhiệt độ cao tạo phản ứng nhiệt phân bay ra, có chứa rất nhiều các chất gây ung thư, thành phần chính là acrolein, có vị cay rất mạnh, kích thích tới niêm mạc mũi, mắt, họng, có thể dẫn đến các bệnh đường hô hấp. Nếu thường xuyên hít loại khói này có thể dẫn đến các bệnh như hen suyễn, từ đó tăng nguy cơ ung thư phổi.

Khoa học cũng chứng minh nấu ăn trong không gian thông gió kém, hiệu suất cháy của bếp thấp sẽ có hại cho sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá mỗi ngày. Khói dầu có thể dẫn đến ung thư phổi, viêm phổi và các bệnh về đường hô hấp, gây ra hen suyễn, đục thủy tinh thể…thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, có một số cách giảm tình trạng này:

  • Thay đổi thói quen nấu ăn, nhiệt độ dầu không cần quá nóng, nhiệt độ đun nấu chỉ ở khoảng trên dưới 200 độ C (để hạn chế khói từ chảo dầu bốc lên), điều này vừa giảm thiểu được khói dầu ăn, đồng thời giữ được dinh dưỡng trong các thực phẩm một cách hiệu quả. Thêm vào đó, cũng không nên sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, chỉ mua những loại dầu đảm bảo, ít tạp chất, để tránh các chất độc sẽ sản sinh nhiều hơn trong quá trình nấu. Và quan trọng nhất là với những không gian bếp chật hẹp thì nhất thiết cần có máy hút mùi.

may hut mui giam khoi dau an

  • Thứ hai, làm tốt hệ thống thoáng gió nhà bếp bằng cách bật máy hút mùi khi nấu nướng hoặc nấu không sử dụng dầu, sau khi ngừng nấu cần mở cửa sổ cho thông gió ít nhất là 10 phút.
  • Tốt nhất, nên sử dụng nhiều phương pháp nấu ăn không khói dầu như luộc, hầm, chưng… giảm thiểu các món ăn chiên xào.