Vì chiếc lò vi sóng ngày càng đóng vai trò thiết yếu trong gia đình nên những khi nó gặp sự cố người chủ cần có những kỹ năng xử lý cơ bản để tránh tiền mất sản phẩm thì hỏng không dùng được. Phía dưới là cách khắc phục một vài lỗi cơ bản:

  1. Lò vi sóng nhà bạn bỗng nhiên không hoạt động:

Tìm ra nguyên nhân và khắc phục:

Cầu chì: Điều đầu tiên bạn nên làm khi lò vi sóng không hoạt động là kiểm tra cầu chì của nó. Thay thế cầu chì (gọi thợ sửa) nếu cần thiết, giá chiếc cầu chì này khoảng 100.000 đồng.

cầu chì cao áp

Công tắc ở cửa kính: Công tắc cửa bị lỗi thì lò vi sóng không thể hoạt động. Kiểm tra công tắc cửa lò vi sóng và nếu nó bị hỏng thì phải có thợ đến thay thế.

  1. Đĩa xoay không xoay

đĩa lò không xoay

– Kiểm tra khớp nối nhựa bên dưới khay

– Kiểm tra vòng và con lăn xem có bị lệch hoặc kẹt vì bám bẩn không

– Kiểm tra xem đĩa có đặt đúng trên trục xoay hay không

– Nếu động cơ trục xoay bị hỏng, cần phải gọi thợ đến sửa.

  1. Xuất hiện tia lửa lóe sáng trong buồng lò

Bạn cần đảm bảo rằng dụng cụ bỏ trong lò không có chất kim loại hoặc nhôm, dụng cụ hoặc vỏ bọc thức ăn không có hoa văn bằng kim loại hay men tráng.

Cần lau chùi khoang lò thường xuyên; Thay thế vỏ bọc thức ăn bằng những vỏ bọc được nhà sản xuất khuyến cáo dùng cho lò vi sóng và không dùng dụng cụ nấu có chứa kim loại.

Nếu men tráng trong lò bị bong, cần gọi thợ đến sơn lại.

  1. Bảng điều khiển không hoạt động/ hoạt động không chính xác

Có thể do bảng điều khiển bị ẩm ướt, cần phải để vài ngày cho khô. Lưu ý khi vệ sinh lò tránh xịt nước rửa gần bảng điều khiển.

Nếu bảng điều khiển không bị ẩm, hãy kiểm tra xem có bị côn trùng làm hư hại không. Các bạn có thể gắn lưới ở lỗ thông hơi để ngừa gián chui vào trong lò.

côn trùng chui vào lỗ thông khí

  1. Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Khi có hiện tượng này xảy ra, đồng thời nếu bạn nghe thấy tiếng ồn ù ù bất thường, thì nguồn magnetron (bộ phận phát ra vi sóng) hoặc các module điện tử khác có thể đã bị hỏng. Lỗi này không dễ khắc phục, bạn phải gọi thợ.

Lưu ý:

Bạn tuyệt đối không nên tự mở máy hoặc các khu vực đã được gắn xi tránh gây nguy hiểm cho mình và bị từ chối bảo hành. Khi máy không có hiện tượng như những lỗi thông thường trên, bạn nên gọi thợ đến sửa hoặc cân nhắc mua một chiếc lò vi sóng mới./.