Trong nhà bạn có tủ lạnh hãy vệ sinh chúng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh, không ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm bên trong. Một số mẹo mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện vệ sinh tủ lạnh một cách dễ dàng.

Đầu tiên làm sạch tủ lạnh
Ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn ra. Lấy hết thực phẩm ra khỏi tủ lạnh.
Mở cửa tủ để làm tan tuyết trong ngăn đá (lưu ý không dùng các vật dụng cứng để cậy tuyết trên ngăn đá).
Tháo bỏ các giá đỡ, kệ rời ra khoeir tủ lạnh và ngâm vào chậu nước. Dùng nước rửa làm sạch các vật dụng này. Sau khi rửa xong cho khô ráo nước.

Hướng dẫn vệ sinh làm sạch khử mùi tủ lạnh
Tủ lạnh không vệ sinh thường xuyên sẽ có mùi khó chịu và gây độc cho thực phẩm

Vệ sinh bên trong tủ lạnh:
Sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng, dùng khăn mềm lau khăp bên trong tủ lạnh. Với các vết bẩn cứng đầu dùng kém đánh răng để làm sạch. Hoặc có thể dùng hỗn hợp baking soda với nước ấm hoặc 1 phần dấm táo với 3 phần nước ấm để làm sạch và khử mùi cho tủ lạnh. Sau đó lắp lại các giá đỡ và kệ rời đã khô vào trong tủ lạnh

Khử mùi cho tủ lạnh
Sau khi lắp lại giá đỡ và kệ rời vào trong tủ lạnh như ban đầu. Dùng café xay đổ đều lên 1 chiếc đĩa và để trong vòng 1 ngày, mùi hôi trong tủ sẽ biến mất. Ngoài ra bạn có thể sử dụng hành tây để vào trong tủ lạnh qua đêm. Sau đó lấy hành tây ra và mở cửa tủ lạnh trong 1 – 2 giờ.

Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh
Nếu tủ lạnh của gia đình bạn đã để đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn tủ lưu thông một cách tốt nhất.
Cà chua, húng quế, khoai tây, hành tây, mật ong, bơ… là top thực phẩm tuyệt đối không được để trong tủ lạnh. Với những thực phẩm khác, cần làm sạch trước khi cho vào tủ.
Không nên để thịt sống ở ngăn trên cùng của tủ. Việc này có thể dẫn tới tình trạng lây nhiễm chéo khi nước trong thịt rỉ ra và rơi xuống các ngăn dưới dễ gây ngộ độc. Hãy để thực phẩm sống vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh.
Cần vệ sinh tủ lạnh gia đình thường xuyên khoảng 1 tuần một lần hoặc ít nhất là nửa tháng một lần để tránh vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Trung bình mỗi tháng 1 lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi khoảng 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh về vị trí (ON) hoặc (OFF), sau đó để tủ hoạt động bình thường…
Trên đây là các bước vệ sinh và vận hành tủ lạnh đúng quy tắc. Hi vọng các kiến thức trên sẽ giúp các bà nội trợ tự biết cách vệ sinh tủ lạnh gia đình để bảo quan thực phẩm tránh những ngộ độc không mong muốn xảy ra.