Hoạt động của máy hút mùi đều theo một nguyên tắc chung dựa vào quạt thổi và kết hợp với màng lọc. Khi các bà nội trợ nấu nướng khói và dầu mỡ sẽ vây quay nếu như không có máy hút thì quả thật là tai hại, mùi dầu mỡ sẽ bám đầy vào đồ các vật dụng trong phong bếp. Vì nguyên lý này mà bên trong máy hút mùi luôn có một lưới lọc, dưới tác dụng của quạt thôi khí các chất độc hại, mùi khí sẽ được đưa ra ngoài thông qua đường ống dẫn khí và giữ lại các hạt dầu, mờ thông qua bộ lọc đó là lý do chúng ta phải thường xuyên vệ sinh bộ lọc của máy hút mùi.

hoạt động của máy hút mùi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiề các chủng loại và kiểu dang máy hút mùi khác nhau bao gồm chính: máy hút mùi loại âm tủ, máy hút mùi độc lập. Loại phổ biến là máy hút mùi âm tủ và máy hút mùi đảo bếp (độc lập). Khi thiết kế phòng bếp gian bếp nhà bạn đã được cố định tại một vị trí do vậy khi mua máy hút mùi về sử dụng cũng cần cố định nó tại một vị trí đã định sẵn và đảm bảo cách mặt bếp từ 50 – 80 cm.

Tính năng của máy hút mùi
Máy hút mùi hiện nay nói chung bao gồm các bộ phận: Mũ/ phễu “bắt” khói, mùi; hệ thống điều khiển bật/tắt, điều chỉnh tốc độ; hệ thống quạt; hệ thống ống dẫn; các bộ lọc (bằng than hoạt tính); khay chứa dầu mỡ. Thiết kế của máy thường cho phép tháo lắp bộ lọc, bánh than đơn giản, giúp cho việc thay thế, vệ sinh máy thường xuyên có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Máy hút mùi tiên tiến hơn sử dụng hệ thống điều khiển cảm ứng, có cảm biến nhiệt độ tự động bật quạt nếu nhiệt độ trên mặt bếp quá cao và tự động ngắt máy nếu nhiệt độ trở lại trạng thái bình thường, tái tạo oxy, bổ sung oxy cho phòng bếp, hẹn giờ (quá thời gian hẹn, máy sẽ tự động ngừng hoạt động)
>> Sử dụng máy hút mùi đúng cách