Tủ đông hiện nay đã trở thành loại thiết bị quen thuộc xuất hiện trong gian bếp của nhiều gia đình bên cạnh chiếc tủ lanh. Nối tiếp bài viết về một vài kinh nghiệm dự trữ thực phẩm trong tủ đông, Panxin sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn bảo quản tủ đông để hiệu suất hoạt động tủ được đảm bảo cao nhất cũng như là kéo dài được tuổi thọ ccleaning freezer_uxppủa tủ.

Sau hai tuần sử dụng,bạn cần vặn nút điều chỉnh Thermostat về vị trí (ON) hoặc (OFF) để tủ có thể nghỉ hoạt động trong thời gian từ 15-30 phút… sau đó đóng mạch cho tủ chạy bình
thường.
Sau mỗi tuần chạy liên tục bạn nên làm vệ sinh tủ theo tuần tự: Vặn nút điểu chỉnh
để ngắt điện hoặc rút nguồn ra. Đưa các thực phẩm ,khay ,giá ra khỏi tủ đông. Mở cửa tủ để tuyết tan nếu là tủ làm lạnh trực tiếp. Sử dụng một chậu nước ấm, khăn bông sạch ,một miếng xốp ( bọt biển ) để lau chùi tủ.

Dùng khăn mềm cọ rửa giàn lạnh các ngăn mát trong của tủ đông, các tấm cửa và các chi tiết bằng chất dẻo khác của tủ đông, nên vệ sinh phần rìa cao su của cửa tủ để không bị dính các dị vật giúp đóng khít tủ, không làm thoát hơi lạnh ra ngoài, giảm tiêu hao điện năng.Ta cũng có thể sử dụng xà phòng loãng để cọ rửa các chất bẩn xong phải tráng lại bằng nước sạch và lau khô. Khi cọ rửa tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ.

 Các đệm cửa, vỏ tủ thì phải sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô mà không sử dụng hóa chất Benzol (ben-zen), dung môi, chất tẩy rửa để vệ sinh tủ.

Lau bụi sạch giàn nóng lốc bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm… làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc gây chập điện. Lau sạch gầm, chân tủ (đảm bảo khô thoáng chống han gỉ và chuột bọ). Sau khi lau sạch trong và ngoài tủ lạnh phải lau khô ở khe rãnh và mở cửa tủ từ 30-40 phút cho thông thoáng

bảo quản tủ đông

Ngoài ra, có một số lưu ý để bảo quản tủ đông như:

  • Để giảm bớt mức tiêu hao điện năng của tủ đông: Không mở của tủ nhiều lần và quá lâu. Không để thức ăn còn nóng vào trong tủ. Không chứa nhiều thực phẩm quá mức quy định. Không che kín các giá để thực phẩm trong tủ để hơi lạnh được tản đều.
  • Để kéo dài tuổi thọ của tủ đông: Tay bạn phải thật sạch (không dính dầu mỡ). Đặt tủ nơi khô ráo, ít bụi và thoáng gió đảm bảo thông thoáng phía sau. Đặt cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu thông làm mát giàn. Không dùng giấy vải phủ kín giàn ngưng giàn nóng. Các chất lỏng cần được bảo quản trong hộp có nắp đậy kín để chống bay hơi thúc đẩy lớp tuyết tan ra trên giàn lạnh. Không để trong tủ các chất axit -bazo có thể gây hiện tượng ăn mòn tủ, không để các chất cháy nổ trong tủ. Khi mở của tủ không để luồng gió quạt thốc thẳng vào làm tủ quá tải, tốn điện.

Xả tuyết cho tủ thì nên được thực hiện khoảng một tuần một lần nhằm làm sạch giàn lạnh nâng cao hiệu suất làm lạnh. Đối với bộ phận tản nhiệt thì vệ sinh ít nhất một tháng một lần để nâng cao tuổi thọ của tủ.