Thời gian gần đây có khá nhiều lời đồn đại xung quanh tác hại của những chiếc lò vi sóng vì dụ như sử dụng đồ vật này có thể khiến bạn bị ung thư, thay đổi ADN, hay nấu, hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng cực kỳ nguy hiểm…  Nhưng thực ra những lời đồn đoán trên chỉ là những lời truyền miệng và hoàn toàn không có cơ sở.

hieu-nham-ve-lo-vi-song

Lời đồn rằng sử dụng lò vi sóng có thể khiến bạn bị ung thư

Nguyên nhân của lời đồn này bắt nguồn từ vệc lò vi sóng hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ tần số vô tuyến (RF) có hại cho cơ thể người. Song trên thực tế loại bức xạ này luôn có ở quanh ta cả ngày và đêm, dù có dùng lò vi sóng hay không. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, bức xạ RF do lò vi sóng sản sinh ra thực sự có tập trung mạnh hơn, song nó vẫn an toàn trong mức cho phép, miễn là được sử dụng đúng cách sẽ không thể đe dọa gì đến sức khỏe.

Người ta nghĩ những thực phẩm nấu bằng lò vi sóng rất nguy hiểm

Một số người cho rằng lò vi sóng khiến thực phẩm bị nhiễm xạ hay các chất hóa học trong những đĩa thức ăn bị làm nóng sẽ ngấm vào thực phẩm.

Sự thật thì nấu, hâm thức ăn bằng lò vi sóng không khiến thức ăn bị nhiễm xạ. Lò vi sóng không gây phóng xạ, chúng chỉ là những sóng điện từ, vì thế không thể khiến thức ăn bị nhiễm xạ. Lò vi sóng chỉ dùng bức xạ RF thẩm thấu vào thức ăn và khiến các phân tử nước cùng các phân tử bất đối xứng điện khác dao động, từ đó làm nóng thức ăn.

Tuy nhiên gia đình bạn vẫn nên lưu ý chỉ dùng các thiết bị đựng thức ăn an toàn với lò vi sóng, không chứa chì, BPA hay phthalates. Sản phẩm nồi hấp nhựa dành riêng cho lò vi sóng mặc dù khá an toàn nhưng cũng không nên dùng quá lâu mà không thay mới.

Có không chuyện lò vi sóng phá hủy chất dinh dưỡng trong thực phẩm?

Lời cảnh báo này thực ra cũng có cơ sở khoa học bởi các chất dinh dưỡng trong thức ăn có thể bị phá hủy khi bị nóng quá, chứ không riêng gì khi dùng trong lò vi sóng. Việc nấu thức ăn cùng với nước hay các chất lỏng khác cũng có thể khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị mai một. Điều này lò vi sóng có thể giúp bạn khắc phục bởi việc nấu ăn bằng lò vi sóng nhanh và dùng rất ít chất lỏng, nên các chất dinh dưỡng được bảo quản tốt hơn so với các biện pháp nấu nướng khác như đun sôi hay hấp.

lo-vi-song-co-hai-khong

Và chuyện dùng lò vi sóng để hâm nóng nước sẽ làm thay đổi ADN

Trên mạng Internet từng phát tán đoạn băng cô gái làm thí nghiệm với cốc nước trong lò vi sóng và thấy cốc nước bị biến chất, điều này làm cư dân mạng trở nên hoang mang chuyện lò vi sóng đã làm thay đổi AND (?!?)

Sự thật là bản thân nước không có ADN, mặc dù nó có thể chứa ADN của những sinh vật sống trong đó. Dùng lò vi sóng lại không khiến các phân tử trong thức ăn rung, lắc, nó không thay đổi cấu trúc của các phân tử.

Từ tất cả những điều trên chúng ta có thể kết luận những lời đồn đại về tác hại của lò vi sóng là không đúng. Đây là sản phẩm quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình hỗ trợ đắc lực cho người nội trợ giảm bớt thời gian nấu nướng. Chị em hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng và nên nắm được cách dùng đúng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình./.